GED กับเส้นทางสู่มหาวิทยาลัย (ตอนจบ)

หลังจากเราแนะนำให้รู้จักกับ GED ในบทบาทที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยกันแล้ว คราวนี้เรามาดูกันต่อว่า GED นั้นมีรายละเอียดอย่างไร

GED คืออะไร

GED คือ General Educational Development เป็นการสอบที่เทียบเท่ากับวุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลายในประเทศไทย ตามหลักสูตรการศึกษาของสหรัฐอเมริกา เป็นที่ยอมรับในการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีภาคภาษาอังกฤษ (International Program) นักเรียนอาจจะรู้จัก GED ในคำอื่น เช่น High School Diploma, Equivalent M.6, Accredited เป็นต้น

ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรจึงจะสอบ GED ได้

สอบได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี

เนื้อหาการสอบเป็นอย่างไร

การสอบนักเรียนต้องทำการสอบทั้งหมด 5 วิชาหลัก ดังนี้ Language Arts; Writing, Social Studies,  Science, Language Arts; Reading และ Mathematics โดยแต่ละวิชาจะมีคะแนนเต็ม 800 คะแนน ผู้สอบต้องสอบให้ได้อย่างน้อย 410 คะแนนขึ้นไปต่อวิชาและได้คะแนนรวม 5 วิชาตั้งแต่ 2,000 คะแนนขึ้นไปจึงจะถือว่าสอบผ่านตามข้อกำหนดของหลักสูตร GED

วิชาส่วนใหญ่ที่สอบเป็นการสอบแบบปรนัย  ยกเว้นข้อสอบวิชา Writing ที่เป็นการเขียนบทความ (Essay) ที่ต้องเขียนตอบ และมีบางส่วนของวิชา คณิตศาสตร์ ที่ต้องตอบด้วยคำตอบสั้นๆ มาดูกันว่าแต่ละวิชาลักษณะข้อสอบเป็นอย่างไรกันบ้าง

Language Arts; Writing การสอบ Writing + Reading Skills จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ 1 เกี่ยวกับโครงสร้างรูปประโยค, การใช้และการเชื่อมต่อประโยคและการอ่านข้อความจากสื่อต่างๆ แล้วนำมาแก้ไข ปรับเปลี่ยนให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐานของ Edited American English (หรือเทียบเท่าในภาคภาษาสเปน และภาษาฝรั่งเศส)

ส่วนที่ 2 จะเป็นการเขียนบทความ (Essay) ตามหัวข้อที่กำหนดให้ การให้คะแนนบทความนั้นจะพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น เน้นประเด็นสำคัญ ความชัดเจนของโครงร่าง การใส่ความคิดเห็นใหม่ๆ และดูการใช้ภาษาที่ถูกต้อง ซึ่งรวมถึงการเลือกใช้คำ การสะกดคำและการเว้นวรรค ทั้งนี้จะไม่มีการกำหนดจำนวนคำแต่ผู้สอบต้องเขียนให้ได้มากพอที่จะเข้าใจความหมาย

Social Studies เนื้อหาวิชาจะครอบคลุมประวัติศาสตร์อเมริกา ประวัติศาสตร์โลก การเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ และภูมิศาสตร์

Science เนื้อหาวิชาจะเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ  ได้แก่ ฟิสิกซ์ เคมี และชีววิทยา

Language Arts; Reading ข้อสอบจะประกอบไปด้วย 5 บทความจากหนังสือนวนิยาย (Fiction) และ 2 บทความจากหนังสือ non-fiction โดยผู้สอบต้องอ่านแล้วทำความเข้าใจ เพื่อใช้ในการตอบคำถาม

Mathematicsข้อสอบคลอบคลุม บวก ลบ คูณ หาร, เลขสถิติ,เรขาคณิต, พีชคณิต จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ 1 อนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขได้ ซึ่งเป็นแบบตามที่ศูนย์สอบกำหนดเท่านั้น

ส่วนที่ 2 ไม่อนุญาตให้ใช้ เนื้อหาวิชาจะเกี่ยวกับเรขาคณิต พีชคณิต เลขคณิต และการแก้โจทย์ต่างๆ

GED

ถ้าสอบไม่ผ่านต้องทำอย่างไร

สามารถลงสอบได้ใหม่หลังจากคะแนนออกแล้ว และหากต้องการ re-score คะแนนให้สูงขึ้น สามารถทำได้โดยลงสอบใหม่ หลังจากสอบเสร็จประมาณ 15-30 วัน ระบบจะทำการ merge คะแนนใน Transcript โดยนับเอาคะแนนที่สูงสุด

โดยปกตินักเรียนสามารถนำผลสอบที่ผ่านแล้วไปเทียบวุฒิ ม.6 จาก กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งวุฒินี้สามารถเก็บไว้ได้ตลอดไป ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการสมัครเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ทั้งในประเทศ (International Program) และต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน น้อง ๆ ไม่ต้องมีการเทียบวุฒิม. 6 ที่กระทรวงศึกษาธิการอีกต่อไปสามารถใช้ Diploma ที่ส่งตรงมาจากอเมริกาในการยื่นคะแนนได้เลย

ค่าใช้จ่ายในการสอบเป็นอย่างไร

ผู้เรียนสามารถลงทะเบียนสอบได้ผ่านเว็บไซท์ โดยชำระค่าสมัครสอบผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตซึ่งมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายและเวลาในการสอบดังต่อไปนี้

วิชาที่สอบ ค่าสอบ เวลาที่ใช้สอบ
Mathematics $116 1 h 30 m
Science $116 1 h 35 m
Social Studies $116 1 h 25 m
Language Arts, Reading $116 1 h 05 m
Language Arts, Writing $143 2 h 30 m
Linked: Mathematics, Science, and Social Studies $237
Linked: Language Arts, Reading and Language Arts, Writing $185

 

หากต้องการสอบถามเรื่อง ติว GED สามารถติดต่อ House of Griffin ได้โดยตรง ที่เบอร์ 0 2644 6006-7

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงขั้นตอนแรกของนักเรียนเท่านั้น ณ. จุดนี้นักเรียนก็จบม.ปลายโดยสมบูรณ์ แต่จะเข้าคณะอะไร มหาวิทยาลัยไหนนั้น ก็ต้องไปตามสอบตามที่ทางคณะฯ นั้น ๆ กำหนดไว้อีกที โดยทั่วไปถ้าเข้ามหิดลฯ ก็จะต้องมีคะแนน TOEFL Mahidol เข้าธรรมศาสตร์ก็ต้องมี TUGET และ SMART หรือถ้าเข้ามหาวิทยาลัยอื่น ๆ IELTS ก็เป็นที่ยอมรับในหลายคณะเช่นกัน

หวังว่าน้อง ๆ ทุกคนจะเข้าใจมากขึ้นนะคะ

GED

GED

ติว GED กับ House of Griffin คลิกที่นี่

ปล. House of Griffin ไม่ใช่ศูนย์สอบ GED นะคะ น้องๆ สามารถติดต่อศูนย์สอบ GED ได้ที่ GED.com ค่ะ

66 thoughts on “GED กับเส้นทางสู่มหาวิทยาลัย (ตอนจบ)

 1. น้องเรียน รร.สอนภาษา ก็สามารถสมัครสอบGED ถูกต้องมั้ยครับ เมื่ออายุครบ 17ปี
  ช่วยตอบด้วยครับ

  จรัญย์

 2. คือหนูเรียนGED ครบแล้วทุกวิชาค่ะ สอบไปแล้ว 4วิชา ตอนนี้ เหลืออีกหนึ่งวิชา คือ maths อยากถามว่าหนูทิ้งช่วงไปนานค่ะ ยังไม่ได้ไปสอบ maths เลยค่ะ คือถ้าตอนนี้จะกลับไปสอบ maths ตัวเดียวได้มั้ยคะ หรือต้อง สอบใหม่หมดคะ

 3. คือหนูจบจากต่างประเทศอ่ะค่ะ แต่ไม่ผ่านเกณฑ์ทาง รร เลยไม่สามารถเทียบวุฒิ ม.6 ที่กระทรวงศึกษาธิการได้อ่ะค่ะ ผ่านแค่ 3 วิชาแต่ทาง รร เขากำหนดมา 5 วิชา
  หนูเลยอยากจะถามว่าหนูต้องลงสอบทุกวิชาเรยใช่ไหมค่ะ

  • ต้องถามว่าสอบระบบไหนมาคะ IGCSE หรือ GED เพราะถ้าสอบ IGCSE มา วิชาที่ไม่ผ่านก็มาซ่อมได้ เก็บครบ 5 วิชาสามารถยื่นเทียบกับกระทรวงได้ค่ะ เช่นเดียวกันกับ GED แต่ขอเช็คว่าสอบไปปีไหนด้วยนะคะ

 4. สอบถามค่ะจบมาจากอังกฤษเอามาเทียบวุฒิม6 ผ่านGCSE มา4ตัวอีก1ตัวที่เหลือสอบGED ได้ไหมคะ

 5. คือ…ตอนนี้เรียนอยู่กศน.ม.ต้น อีก2เทอมถึงจะจบม.ต้น ตอนนี้อายุ15แล้ว ไม่ทราบว่าจะสอบเทียบยังไงให้มันได้ผลที่สุด

  • ถ้าสอบเทียบด้วย GED ก็จะต้องอายุ 16 ปีก่อน ทั้งนี้เพื่อการเตรียมตัวจะเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ อาจจะวางแผนย้อนคือเรียนเป็น IELTS หรือ SAT ก่อน เก็บคะแนนไว้ พออายุถึงก็สอบ GED และเข้ามหาวิทยาลัยได้เลย
   หรือจะเรียนเป็น PRE_GED ก่อนก็ได้นะคะ http://houseofgriffin.com/course_desc.php?id=11

 6. คือหนูจะสอบ GED เพื่อเอาวุฒิไปเรียนต่อที่มหาลัยที่จีนสิงหาปีหน้าค่ะ หนูต้องทำยังไงบ้างคะ

 7. เราสามารถสมัครสอบGED ได้ทางไหนบ้างค่ะ
  สามารถสอบที่ศูนญ์สอบหรือต้องผ่านเน็ตอย่างเดียว
  ถ้าผ่านเน็ตคือมีขั้นตอนการสมัครอย่างไรค่ะ คือลองดูแล้วแต่ไม่ได้อ่าค่ะ

  • การสมัครคือต้องสมัครในเว็บ ged.com เท่านั้นค่ะ ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยากค่ะ คลิกที่ปุ่ม Sign up กรอกข้อมูลต่างๆ แล้วก็คลิก next ไปตามขั้นตอนค่ะ

 8. ถ้าเราสอบผ่าน Gedแล้ว เราสามารถเข้ามหาลัยรัฐบาลได้ไหมคะ?

  • ได้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยรัฐบาลนั้นๆ ว่ารับ GED หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ก็รับหมดแล้วค่ะ

  • ณ ปัจจุบันนี้ หลังจากสอบเสร็จประมาณ 7-15 วัน จะมีอีเมล์แจ้งมาค่ะ ส่วนตัว diploma จะตามมาหลังจากนั้น
   แต่ถ้ามีการ order เป็น paper จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม การส่ง paper ก็ใช้เวลาระหว่าง 15-20 วัน (ส่งธรรมดา) และ 7-10 วัน (ส่งแบบ express)
   การ oder paper ก็ให้ login เข้า account เรา แล้วก็ order ค่ะ

 9. คือ..ถ้าเราสอบผ่านนี่คือ เราจะได้ Diploma ซึ่งจะส่งมาที่บ้านตอนเราอายุ 17 ปีใช่ไหมคะ แล้วเราสามารถใช้ใบนี้ยื่นที่มหาลัยได้เลยรึเปล่าคะ? แล้วเราจะสามารถเก็บใบ Diploma ไว้ได้นานแค่ไหนเหรอคะ

  • ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องอายุ 17 แล้วค่ะ เมื่อสอบเสร็จประมาณ 15-20 วัน ทาง GED จะส่ง E-transcript and Diploma มาทางอีเมลล์ที่ใช้สมัครสอบโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากต้องการเป็นกระดาษ สามารถสั่งได้โดยมีค่าใช้จ่าย ปัจจุบันนี้ทางกระทรวงศึกษารับเฉพาะ Diploma ที่เป็นตัวที่กระดาษ (คือต้องสั่งแบบมีค่าใช้จ่าย อันที่ทาง GED ส่งมาฟรีใช้ไม่ได้) เมื่อเทียบวุฒิเรียบร้อยแล้วสามารถนำไปสมัครกับมหาวิทยาลัยได้

   • อ่อค่ะ..แล้วDiploma นี่เก็บไว้ได้ตลอดชีวิตใช่ไหมคะ เพราะยังไม่ต้องการจะเข้ามหาลัยอ่ะค่ะ ว่าจะพักไปปีนึง

     • คนที่ยื่นวุธged กับชาวอเมริกาที่ยื่นวุธไฮสคูลระดับม.ปราย และคนที่สอบ TOEFL, SAT, GMAT, IELTS, GRE จะได้เรียนด้วยกันไหมคับ หรือแยกเรียน

     • คนไทยที่สอบged จะไปเรียนมหาลัยที่อเมริกา จะต้องสอบTOEFL, SAT, GMAT, IELTS, GRE ไหมคับ

 10. แล้ว ged สามารถเข้ามหาลัยที่ไม่ใช่หลักสูตรอินเตอร์ได้มั้ยครับ

  • การสอบ GED ไม่ต้องใช้ค่ะ แต่บางทีกระทรวงอาจจะขอวุฒิ ม.ต้น หรือ หลักฐานการศึกษาเพื่อดูความต่อเนื่อง

   • พี่ครับ ตอนนี้ผมอยู่ม.3กำลังจะจบแค่เทอมเดียว(เหลืออีก1เทอมถึงจะได้วุธ) อายุของผมจะ16ตอนเดือนมกราคม ผมไม่อยากเสียเวลาไปเรียนอีก1เทอมเพื่อเอาวุธเรย ผมอยากเอาเวลาไปเรียนภาษาและติวgedมากกว่า จะได้เรียนมหาลัยเร็วๆ พี่ว่าผมควรเรียนให้จบม.3ดีไหมครับ ขอคำแนะนำหน่อย บางทีผมก็กลัวว่ากระทรวงจะขอดูวุธม.ต้นแล้วผมไม่มี5555 กลังว่าหากผมสอบgedผ่าน แต่ไม่มีวุธม.ต้น กลัวมหาลัยในอเมริกาจะไม่รับผมเข้า พี่ว่าวุธม.ต้นมีผลในการเรียนต่อในอเมริกาของผมไหมครับ ผมจะไปสอบged วุธมีต้นมีผลไหม

   • ผมจะสอบgedเพื่อยื่นเข้ามหาลัยในอเมริกา วุธม.ต้นจะมีผลกระทบอะไรไหมครับ

 11. เรียนแบบ group study นี่ห้องนึงมีนักเรียนกี่คนหรอคะ

   • ในมหาลัยอเมริกา คนที่สอบเข้ามหาลัยแบบปกติ กับคนที่ยื่นข้อสอบgedเพื่อยื่นเข้าเรียนในมหาลัย หากเรียนคณะเดียวกัน สาขาเดียวกัน ลงวิชาเดียวกัน จะได้เรียนด้วยกันไหม หรือว่าแยกเรียน (เพราะสมัครยื่นเข้ามหาลัยคนละแบบ)

 12. คือจะไปเรียนต่อป.ตรี ยุโรป คะ แล้วคือ จบ a level มา แต่มี แค่ as level 4 วิชา คืออยากจะสอบอีก ควรจะสอบ ged หรือ igcse ดีคะ?

  • ลองนำมาเทียบวุฒิกับกระทรวงก่อนค่ะ บางทีอาจจะไม่ต้องเรียน GED หรือ IGCSE เลยก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ต้องการ top 5 ของฝั่งยุโรป เพียงแค่ o level หลายมหาวิทยาลัยก็พิจารณาค่ะ เพียงแต่ต้องมี IELTS เพิ่มเติมแนบไปด้วย

 13. คือพอดีมีคำถามอ่ะคะ คือหนูจบลักสูตรของม.6ที่อเมริกาแต่ไม่ผ่าน reading FCAT อย่างเดี่ยว เลยไม่สามารถได้ใบจบของโรงเรียนได้มีแต่ transcript เลยอยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้เรียน GED เลยดีกว่าไหมค่ะ

  • ดีกว่าค่ะ เนื่องจากระบบ GED ได้ถูกรับรองจากกระทรวงศึกษาแล้ว ทำให้ไม่ต้องมี process ของการเทียบวุฒิซึ่งค่อนข้าง complicate และ GED ใช้ระยะเวลาเรียนเพียง 1 เดือน รวมสอบแล้วจบ process ภายใน 1 เดือนครึ่ง

 14. ถ้ามีผลGED สอบผ่านเรียบร้อยแล้ว
  สามารถเข้ามหาลัยที่ประเทศออสเตรเลียได้ทุกมหาลัยไหมค้ะ?
  หรือต้องมีผล IELTS ด้วย
  ตอนนี้ไม่มีผล IELTS

  • ต้องเช็คกับทางมหาลัยโดยตรงค่ะ ปกติถ้าเข้ามหาลัย อังกฤษ ออสเตรเลีย จะรับ IGCSE นะคะ

 15. เข้าธรรมศาสแบบไม่อินเตอร์ได้ปะคะ หรือว่า เข้า มศว. ประสานมิตรได้ปะคะ

  • มศว และธรรมศาสตร์ ถ้าเป็นภาคอินเตอร์รับพิจารณา GED ในฐานะวุฒิ ม.ปลายค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับ requirement ของแต่ละคณะว่าต้องการอะไรเพิ่มเติม เช่น
   BEC (Business English Communication) นอกจาก GED แล้ว ต้องมี IELTS 5.5
   BJM (Bechelor of Art, Journalism) GED ในแต่ละวิชาต้องมีคะแนน 500 ขึ้นไป และต้องมี IELTS ที่ 5.5

   ถ้าเป็นโปรแกรมภาษาไทย ก็ต้องสอบตรงค่ะ ไม่ใช่ผ่านทางระบบ admission ปกติ
   ต้องไปหาข้อมูลว่าแต่ละคณะเปิดรับตรงเมื่อไหร่ แล้วไปยื่น แล้วก็สอบตรง

   ทั้งนี้เพื่อความชัดเจน สามารถให้ Educational Planner ของเราแนะนำได้นะคะ
   โทร 02 644 6006-7

 16. แล้วถ้าแบบเรียนปกติ จบ ม.3ต่อม.4 ถ้าเรียนแบบโรงเรียนธรรมดาแต่ไม่ใช่โรงเรียนอินเตอร์ เราต้องไปสอบอะไรค่ะ ถึงจะเทียบเท่าวุฒิม.6ได้

 17. อยากสอบถามค่ะ ถ้าไปสอบ GED ในช่วงเดือนตุลาคม แล้วถ้าเกิดมีวิชาที่สอบไม่ผ่าน เราต้องรอ90วันถึงจะสอบใหม่ได้ใช่ไหมคะ ? ถ้านับไป90วันจะอยู่ในเดือนมกราคม คะแนนของเราจะสามารถรวมกับอันเก่าในปีก่อนได้ไหมคะ ? หรือต้องสอบใหม่ทุกวิชา คะ ? แล้วในปีนี้ข้อสอบยังเป็นเวอร์ชั่น2002อยู่ไหมคะ ?

  • ถ้าครั้งแรกสอบไม่ผ่านสามารถลงสอบต่อได้เลยค่ะ แต่ถ้าครั้งที่ 2 ไม่ผ่านต้องรอ 60 วันจึงจะลงสอบได้ค่ะ
   คะแนนสามารถนำมารวมกันได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องสอบใหม่ทุกวิชา

 18. ถ้าสอบ GED ผ่านหมดแล้ว สามารถยื่นเข้าโครงการ tep-tepe ของมธ.ได้รึเปล่าครับ

 19. อยากจะขอรบกวนถามค่ะ
  มีลูกสาว เรียนที่ House of griffin ที่กทม. เพิ่งจบ พ.ย.58 และสอบ Ielts , SAT ผ่านเกณฑ์ รับของมหาวิทยาลัยแล้ว ผู้ปกครองมีข้อสงสัยถามว่า ตอนนี้ อายุลูก 16 ปี เมย. 59 จะครบ 17 ปี บริบูรณ์ มหาวิทยาลัยอินเตอร์ ต่างๆ จะรับไหมค่ะ เพราะยังไม่ถึง 17 ปีเต็ม
  ขอบคุณค่ะ

 20. ลูกสาวบอกว่าเรียนที่นี่สนุกค่ะ คุณครู และ พี่ ๆ ทีนี่ ใจดี และน่ารัก ทุกคน

 21. พี่คะ อยากถามว่า ถ้าเราจบGED แล้ว จะสอบเข้าคณะที่เป็นสายวิทย์-คณิตได้ไหมคะ แบบพวกวิศวะอะคะ

  • GED สามารถใช้ยื่นเข้าได้หลายมหาวิทยาลัยค่ะ แต่ต้องเป็นหลักสูตรนานาชาติ เช่น CU, Nano Engineering แต่ต้องมีคะแนนในส่วนอื่นประกอบด้วย เช่น English proficiency tests: CU-TEP , IELTS etc + คะแนนทางด้านคณิตศาสตร์ เช่น SATI SATII Chemistry /Physics ซึ่งจะมีรายละเอียดในเรื่องของคะแนนขั้นต่ำที่แตกต่างกันตามมหาวิทยาลัย

 22. คือเราเรียนอยู่สิงคโปร์ แล้วตอนนี้ใช้ o level ไม่ได้แล้วใช่มั้ยคะต้องต่อ a level ตอนนี้กำลังจะ16 ธันวานี้เลยกะจะสอบGed ถ้าสอบเสร็จต้องรอ diploma ตอนอายุ17 ใช่มั้ยจะ ถ้าใช้gedเทียบสอบgat patได้มั้ยคะ
  หรือเราจะรอสอบo levelแล้วต่อa levelต่อไปดี
  คอร์สเราจะต้องต่อตอนตุลานี้แต่ถ้าเราจะสอบ ged แล้วสิ้นปีนี้เราก็ไม่จำเป็นต้อง ต่อคอร์ส จะเข้าม.กรุงเทพ ต้องสอบอะไรเพิ่มมั้ยคะ

 23. ถ้าสอบ GED เสร็จแล้ว เข้ามหาลัยไทยที่ไหนได้บ้างครับ
  ถ้าสอบ GED ไม่ผ่านเกิน 2 รอบ ต้องทำไงครับ

 24. อยากไปต่อเมกา
  ถ้าสอบGEDแล้วต้องสอบSATอยู่มั๊ยคะ??!55
  หรือสอบSATไงอย่างเดียวเลยคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *