GED Social Studies สอบอะไรบ้าง?

น้องๆ เคยรู้สึกเหมือนทำไมการเตรียมตัวสำหรับ GED Social Studies ถึงได้ยากและใช้เวลามากขนาดนี้ อ่านเท่าไหร่เนื้อหาก็เหมือนจะไม่จบสักที อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ ลองทำแบบฝึกหัด คะแนนก็ไม่ออกมาเป็นตามที่ต้องการ 

ถ้าน้องๆ คนไหนกำลังรู้สึกแบบนี้ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ พวกเรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้น้องๆ จัดการกับตัวข้อสอบ GED Social Studies ได้ง่ายขึ้น

ในการทำข้อสอบใดๆ สิ่งแรกที่น้องๆ ควรรู้ คือ รูปแบบของข้อสอบนั้นๆ และหัวข้อที่ข้อสอบจะออก

สำหรับข้อสอบ GED Social Studies นั้นมีทั้งหมด 35 ข้อ และน้องๆ จะต้องทำให้เสร็จภายใน 70 นาที (เฉลี่ยข้อละ 2 นาที) และ format ข้อสอบหลักๆ จะเป็นแบบ Reading Comprehension ซึ่งน้องๆ จะต้องทำคะแนนให้ได้ 145 ขึ้นไป จาก 200 คะแนน (70% ของคะแนนทั้งหมด) จึงจะสอบผ่านในวิชานี้

ในส่วนของหัวข้อที่ออกสอบนั้นจะมีทั้งหมด 4 หัวข้อหลักๆ

  1. US History
  2. US Civic and government
  3. Economics
  4. Geography 

ฟังแล้วดูไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ น่าจะต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวมากเลยทีเดียว แต่พวกเราขอบอกเลยว่า Don’t worry! ทริคง่ายๆ อันแรกที่พวกเราจะแนะนำก็คือให้น้องๆ โฟกัสกับ US History กับ US Civic and government ก็พอค่ะ เพราะเป็นหัวข้อที่ออกข้อสอบเยอะที่สุด 

และคำถามที่พบบ่อยที่สุดก็คือ จำเป็นต้องจำเนื้อหาทั้งหมดหรือไม่?

พวกเราขอแนะนำเลยค่ะว่าไม่จำเป็น น้องๆ เพียงแค่ต้องรู้คำศัพท์เฉพาะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ได้กล่าวมา อย่างเช่น Declaration of Independence, Emancipation Proclamation, Constitution, House of Representative, Senate etc. 

ส่วนเนื้อหาก็จำเป็นภาพรวมก็พอ อย่างเช่น  American Revolution คืออะไร ช่วงเวลาประมาณไหน มีใครที่เกี่ยวข้อง และผลเป็นอย่างไร

รายละเอียดอื่นนอกเหนือจากนั้น น้องๆ สามารถอ่านได้ใน Passage ที่ข้อสอบให้มาได้เลยค่ะ 

ทีนี้ เราก็มาต่อกันที่ขั้นตอนของการปรับใช้เนื้อหาในการทำข้อสอบกันค่ะ 

สำหรับ GED Social Studies นั้น ทักษะการทำโจทย์ถือว่าสำคัญมาก เพราะว่า นอกจาก Reading Comprehension แล้วน้องๆ จะเจอข้อสอบในรูปแบบอื่นๆ อีก ยกตัวอย่างเช่น Map, Timeline, Political Cartoon, Table, การหา fact/opinion, การหา author’s point of view etc. 

แต่ไม่ว่าจะเจอคำถามแบบไหน สิ่งแรกที่สำคัญคือการอ่านโจทย์ให้ละเอียดและเข้าใจ อีกทั้งน้องๆ สามารถปรับใช้ทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเรากำลังจะแนะนำกับข้อสอบรูปแบบต่างๆ

  1. Reading Comprehension: เนื่องจากมีเวลาน้อย สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอ passage ยาวๆ คือจับ keyword ต่างๆ ที่ตรงหรือเกี่ยวข้องกับคำถาม และนำ keyword นั้นๆ ไปเทียบกับใน choice
  2. Map/Diagram/Timeline/Table: อ่าน heading/title ก่อน เพื่อหาภาพรวมของสิ่งที่ข้อสอบให้มา
  3. Political Cartoon: ศึกษารายละเอียดที่อยู่ในภาพ และเชื่อมโยงกับเนื้อหาในหัวข้อเดียวกันกับรูป

หากน้องๆ ฝึกฝนจนคุ้นชินกับข้อสอบในรูปแบบต่างๆ ได้ พวกเราเชื่อว่าการสอบ GED Social Studies จะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ แต่ถ้าหากยังไม่ หรือยังรู้สึกไม่มั่นใจ พวกเรา House of Griffin ยินดีให้ความช่วยเหลือในด้านคอร์สเรียนต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสอบผ่านให้กับน้องๆ ที่สำคัญเรารับประกันผลสอบ GED ด้วย!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *