A new journey with the similar story

เมื่อพูดถึงสถาบันกวดวิชา House Of Griffin หลายๆ คนคงนึกภาพถึงสถาบันที่สอนน้องๆ ระดับมัธยมปลายจนถึงบุคคลวัยทำงานเพื่อเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานา ชาติทั้งในและต่างประเทศ และสำหรับในปี 2017 นี้ นับเป็นการเริ่มขึ้นของความท้าทายบทใหม่ เมื่อ House of Griffin พร้อมแล้วที่จะเป็นสถาบันกวดวิชาแนวหน้า จับมือพาน้องๆ ระดับประถมศึกษาเข้าสู่การสอบเข้าในโรงเรียนมัธยมชั้นนำ หลักสูตรนานาชาติ ในประเทศไทย

การสอนเด็กเล็กกับเด็กโตนั้นค่อนข้างต่างกัน แล้วเหล่าคุณครูของ เฮ้าส์ ออฟ กริฟฟิน จะมีความพร้อมและวิธีการสอนในการรับมือกับเด็ก แบบไหนกันนะ การสอนเด็กเล็กกับเด็กโตนั้นแตกต่างกันมาก โดยการสอนเด็กโตนั้น คุณครูจำเป็นต้องเน้นเนื้อหาสาระที่ตรงประเด็น อีกทั้งต้องสอดแทรกกลเม็ดเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ เช่น เทคนิคการวิเคราะห์โจทย์ข้อสอบ หรือ เทคนิคในการจัดการเวลาเมื่อทำการสอบ เพื่อให้น้องๆ มีความพร้อมมากที่สุดก่อนจะลงสนามสอบจริง ดังนั้นคุณครูที่สอนเด็กโต จะต้อง “เป๊ะ” ในเนื้อหาทางวิชาการมากๆ และต้องมีสารพัดเทคนิคที่จะงัดมามอบให้กับน้องๆ ไปใช้ในวันสอบ และในส่วนของการสอนเด็กเล็ก เนื่องด้วยวัยเด็กประถม ซึ่งเป็นวัยกำลังซนและน่ารัก ความยากของเนื้อหาสาระนั้นไม่มากนัก แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ “วิธีการในการควบคุมชั้นเรียน และการถ่ายทอดความรู้ขั้นเทพ” ที่จะทำให้เด็กน้อยที่เปรียบเสมือนนกน้อยตัวเล็กๆ ที่ยังไม่รู้วิธีบิน จะได้บินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้อย่างแข็งแรง

คุณครูแต่ละท่านของ House of Griffin นั้นล้วนมีประสบการณ์การสอนมาแล้วหลายปี อย่างตัวครูแจ็คกี้เอง ผู้เขียนบทความนี้ มีประสบการณ์สอนน้องๆ ประถมมานาน ได้ตระหนักว่า สิ่งสำคัญในการสอนเด็กเล็กนั้น คือ ครูจะต้อง ใจเย็น เนื่องด้วยเด็กเล็กสามารถจดจ่อได้ไม่นานเท่าเด็กโต ในห้องเรียนต้องมีกิจกรรมที่มีสีสัน และน่าสนใจ เพื่อให้เด็กๆ ไม่เครียด และสนุกสนานกับการเรียน ครูจะต้องมีจิตที่เมตตากับเด็กๆและไม่เบื่อที่จะอธิบายซ้ำๆ พูดซ้ำๆ ในเรื่องที่เด็กๆ ยังไม่เข้าใจ ครูต้องเป็นผู้สร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ให้น่าเรียนและเป็นกันเอง

นอกจากการสอนที่เน้นควบคู่ไปกับกิจกรรมในห้องเรียน คุณครูที่ House of Griffin จะต้องสามารถปรับเปลี่ยนตนเองให้เป็นได้ทั้ง ครู พี่ เพื่อน และที่ปรึกษา อีกทั้งครูจะต้องเข้าใจว่า เด็กแต่ละคนนั้นมีพื้นฐานความรู้และรูปแบบการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ครูจะต้องมีเทคนิคการสอนที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบการเรียนรู้ ของเด็กๆ แต่ละคน ครูแจ็คกี้ก็เคยเป็นเด็กแบบน้องๆ เป็นเด็กที่นั่งเรียนพิเศษอย่างกล้าๆ กลัวๆ เพราะคุณครูดุ และไม่กล้าตอบคำถามเพราะกลัวว่าหากตอบผิดจะโดนว่า และโดนเปรียบเทียบกับเพื่อนในห้อง ตอนนั้นรู้สึกกดดันมากๆ ค่ะ ครูแจ็คกี้เข้าใจว่าการสอนแบบอัดความรู้อย่างเดียว และบรรยากาศการเรียนที่ตึงเครียด ไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเรียนรู้อย่างแน่นอน เพราะเด็กตัวน้อยจะไปรับข้อมูลวิชาการมากๆ และบรรยากาศที่ค่อนข้างเครียดได้อย่างไร ซ้ำร้ายเด็กบางคนเมื่อได้พบบรรยากาศเช่นนี้ อาจไม่ชอบเรียนวิชานั้นไปเลยก็ได้ นี่คือ ความท้าทายบทใหม่ ครูและสถาบัน House of Griffin เรามีความพร้อม และรอต้อนรับน้องเล็กๆทุกคนอยู่นะคะ

สอบถามเพิ่มเติม
LINE: @houseofgriffin
TEL: 0-2644- 6006-7